• PODCAST: Tập 10 — Xây dựng tương lai vững chắc cho sự nghiệp của bạn và giá trị của kỹ năng nghề nghiệp

  image

  Chào mừng quý vị đến với tập 10 của podcast Nghệ thuật của sự học hỏi. 
   
  Tham gia cùng chúng ta trong tập này có Ông Stuart Connor, Giám đốc khảo thí và văn bằng của Pearson châu Á và Bà Anisa Zulfiqar, Giám đốc phát triển kinh doanh PCTA của Pearson châu Á để cùng thảo luận về cách thức người học có thể xây dựng tương lai vững chắc cho sự nghiệp của họ và giá trị của kỹ năng nghề nghiệp cùng nhiều nội dung khác. 
   
  Chúng ta sẽ tìm hiểu định nghĩa về kỹ năng nghề nghiệp và lý do vì sao đây là một khái niệm quan trọng (1:18), sự chú trọng mạnh mẽ tới kỹ năng nghề nghiệp trong thời kỳ suy thoái kinh tế (3:14), liệu người học có thiếu sót những kỹ năng liên quan để thích ứng với nền kinh tế hiện đại hay không (4:02), những kỹ năng được yêu cầu cùng cách thức những kỹ năng này phát triển và xuyên suốt tất cả các lĩnh vực ngành nghề (7:01), tốc độ thay đổi các lĩnh vực ngành nghề tác động ra sao tới những yêu cầu về kỹ năng tương lai (9:47), liệu đại dịch COVID-19 có thúc đẩy trọng tâm vào việc khắc phục những lỗ hổng kỹ năng tại Thái Lan và Việt Nam hay không (11:53), lời khuyên về cách thức người học có thể xây dựng tương lai vững chắc cho sự nghiệp của họ (16:08), các nhà giáo dục tại Thái Lan và Việt Nam có thể làm gì để giúp người học sẵn sàng tham gia lực lượng lao động (18:16), cách thức chương trình giáo dục của Pearson mang lại lợi thế cạnh tranh cho người học (20:38) cùng nhiều nội dung khác. 

  read more
 • PODCAST: Tập 9 — Tìm hiểu nhiều con đường dẫn tới giáo dục đại học

  podcast

  Chào mừng quý vị đến với tập 9 của podcast Nghệ thuật của sự học hỏi. 
   
  Tham gia cùng chúng ta hôm nay có ông Simon Young, Giám đốc danh mục tại BTEC châu Á để cùng thảo luận về những con đường khác nhau dẫn tới giáo dục đại học. 
   
  Trong phần đầu chương trình, chúng ta thảo luận về giá trị của việc tư duy đột phá khi xem xét triển vọng của giáo dục đại học và sau đại học (0:59), sự kỳ thị cố hữu đối với giáo dục hướng nghiệp (7:15), sau đó, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức nền kinh tế hiện đại đã biến chuyển nhận thức của các nước Đông Nam Á về các hình thức thay thế giáo dục đại học (11:32), cách thức văn bằng BTEC của Pearson có thể giúp bạn tìm được công việc toàn thời gian hoặc được sử dụng làm bản lề hướng tới giáo dục đại học (15:35), các khóa học BTEC phổ biến (20:34), các xu hướng giáo dục tại Đông Nam Á, cùng nhiều nội dung khác (23:26). 

  read more
 • Lời khuyên về dạy luyện thi PTE Academic

  article

  Dạy luyện thi có thể là một công việc vô cùng khó khăn, đặc biệt là đối với các bài thi mang tính quyết định như PTE Academic bởi chúng có vai trò cực kỳ quan trọng với học sinh. Nếu chuẩn bị đầy đủ và làm quen với cấu trúc bài thi, thì dạy luyện thi PTE Academic sẽ không còn là nhiệm vụ khó khăn nữa. Trên thực tế, đây là một trong những giải nghiệm giáo dục mang lại nhiều thành quả đáng tự hào nhất của nghề giáo.

  Vậy đâu là cách tốt nhất để giúp học sinh chuẩn bị cho bài thi PTE Academic? Để giúp học sinh chuẩn bị đầy đủ cho bài thi, giáo viên cần có kiến thức vững chắc về cấu trúc bài thi PTE Academic

  Giáo viên có thể sử dụng một số tài nguyên để làm quen với bài thi và đảm bảo rằng học sinh sẽ đạt được số điểm mong muốn. Chúng tôi cung cấp một sê-ri video về các câu hỏi thường gặp, sẽ giúp bạn có được thông tin chuyên sâu về tầm quan trọng của bài thi, những bộ kỹ năng được yêu cầu được áp dụng trong bài thi và thậm chí cả vai trò của thuật toán trong quy trình chấm điểm mà chỉ có riêng ở PTE Academic.  

  NGHE: Tập 3 — Chuẩn bị cho PTE Academic và lý do vì sao bạn nên "quên đi IELTS và tận hưởng cuộc sống" 

  Ngoài ra, còn có tài nguyên chuyên sâu cho giáo viên, sẽ rất hữu ích để giúp bạn hiểu rõ về cách dạy luyện thi PTE Academic cũng như cách giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất cho ngày thi. Sau khi đã tích lũy kiến thức dựa trên cấu trúc bài thi PTE Academic, có một hoạt động hữu ích nữa là bạn nên tìm hiểu thêm về cách chấm điểm bài thi và cách hoạt động của bài thi trên máy tính (CBT).

  Chúng tôi cung cấp một số tài nguyên có nội dung phong phú, trong đó giải thích rõ về sức mạnh, hiệu quả và sự công bằng của thuật toán và công nghệ chấm điểm tự động, đây là đặc tính khiến PTE Academic trở thành bài thi độc nhất vô nhị so với các bài thi đánh giá trên giấy khác.

  read more
 • Khởi đầu sự nghiệp toàn cầu cùng BTEC

  image

  Thị trường việc làm đang ngày một cạnh tranh và các nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi một bộ kỹ năng cụ thể.  

  Điều này có ý nghĩa gì đối với người lao động tương lai? Yếu tố then chốt là phải đảm bảo rằng bạn có trong tay những văn bằng giúp bạn tăng khả năng xin việc.  

  Ví dụ: văn bằng BTEC mở ra cánh cửa tới sự nghiệp thành công trong các lĩnh vực STEM, y tế, thể thao, kinh doanh, CNTT, sáng tạo, v.v. Bởi vậy, bạn có thể tìm được công việc mong muốn nhờ sở hữu những kỹ năng cần thiết với giới tuyển dụng ngày nay.   

  Trong đồ họa thông tin này, chúng tôi vừa trình bày phương pháp để bạn xây dựng lợi thế cho bản thân và bước chân vào cánh cửa sự nghiệp toàn cầu cùng BTEC. 

  read more
 • PODCAST: Tập 4 — Vươn ra toàn cầu cùng PTE Academic

  image

  Chào mừng các bạn đến với tập 4 của podcast Nghệ thuật của sự học hỏi, do Pearson châu Á thực hiện.   

  Góp mặt cùng chúng ta hôm nay có Arisa Matananoy, một học viên Pearson và PTE Academic, hiện đang theo học ngành Khởi nghiệp và đổi mới, thuộc chương trình đại học bằng kép của Trường Đại học Newcastle (UON) và Trường Đại học của Phòng thương mại Thái Lan (UTCC).   

  Trong tập này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lai lịch đa dạng của Arisa và niềm đam mê học tiếng của cô ấy (0:53), khát vọng nghề nghiệp và những nhà lãnh đạo doanh nghiệp truyền cảm hứng cho Arisa (2:35), giá trị của việc thành thạo tiếng Anh ở Đông Nam Á (5:14), lý do cô chọn PTE Academic của Pearson để kiểm tra kỹ năng tiếng Anh của bản thân (6:00), lời khuyên, mẹo và thủ thuật khi làm bài thi PTE Academic (8:05), thông tin chi tiết về chương trình đại học bằng kép của cô (9:16) và những mục tiêu trong tương lai của cô gái trẻ này (12:27). 

  read more
 • Thế giới việc làm đang thay đổi. Bạn cần phải có kỹ năng gì để được tuyển dụng?

  article

  Thế giới việc làm đang thay đổi liên tục. Toàn cầu hoá, tự động hoá và những tiến bộ trong công nghệ đang mang đến rất nhiều cơ hội cho người lao động trong tương lai, cũng như những thách thức đặc thù đối với các nhà tuyển dụng trên thế giới khi chúng ta bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.  

  Và khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chuyển hướng để thích ứng với tốc độ thay đổi, các chuyên gia cho rằng chúng ta chỉ mới chớm bắt đầu nắm bắt được các tiến bộ, như chuyển đổi số hóa chẳng hạn, đang dần định lại trình tự công việc hiện đại ra sao. 

  Chúng ta có thể phân các kỹ năng mà công ty toàn cầu đang cần thành hai loại theo ngữ cảnh: kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Những kỹ năng này không hề mới lạ, thế nhưng ngày nay, điều đó lại càng liên quan mật thiết hơn bao giờ hết nếu học viên muốn tăng cơ hội được tuyển dụng và cuối cùng là, thiết lập một khuôn khổ để thành công trong sự nghiệp. 

  Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là gì? 

  Kỹ năng mềm được coi là kỹ năng giao tiếp cá nhân thiết yếu, hoặc những tính cách đặc trưng, cho phép chúng ta có khả năng hoàn thành công việc ở mức cao. Hãy nghĩ tới kỹ năng lãnh đạo, cộng tác, tư duy phê phán và giải quyết vấn đề. Kỹ năng cứng có liên quan đến kiến thức kỹ thuật, chẳng hạn như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý dự án, đọc và viết. 

  Stuart Connor, Giám đốc đánh giá & cấp chứng chỉ của Pearson tại Châu Á, cho biết có sáu kỹ năng nổi bật được yêu cầu, và đây là những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng trên thế giới đang tích cực hướng đến khi tìm kiếm nhóm người lao động tiếp theo. Đó là: 

  • Hiểu biết về số hoá – khả năng tận dụng tối đa công nghệ có sẵn 
  • Kỹ năng bán hàng – khả năng xây dựng mối quan hệ và gây ảnh hưởng đến người khác 
  • Phân tích dữ liệu – khả năng diễn giải thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn 
  • Giao tiếp – khả năng cộng tác hiệu quả giữa các nền văn hóa, biên giới, ngôn ngữ 
  • Học tập nhanh chóng – khả năng liên tục học hỏi, gạt bỏ những gì đã học, trau dồi lại và học tập ứng dụng 
  • Đổi mới – khả năng thông báo và thích ứng với thay đổi 

  Đối với Stuart, AI (Trí tuệ nhân tạo) sẽ tạo ra tác động ngày càng lớn lên công việc của đội ngũ lao động toàn cầu. Do đó, việc đi trước đón đầu là rất quan trọng đối với những học viên ngày nay.  

  “Lợi thế nghiêng về những người lao động sử dụng tốt công nghệ; dữ liệu cho thấy các công ty sử dụng AI thành công có năng suất cao hơn 12% so với những công ty không sử dụng AI. Đó là bởi vì họ có thể sử dụng công nghệ và có khả năng vận hành công nghệ trong lĩnh vực của mình. Khả năng tận dụng công nghệ rất quan trọng, vì vậy các nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những người có kỹ năng đó”. 

  Tiếng Anh có phải là phương tiện giao tiếp toàn cầu hay không? 

  Simon Young, Quản lý danh mục BTEC tại châu Á, nói rằng hiện giờ, các chuỗi cung ứng và cơ sở khách hàng thực sự đã mang tính toàn cầu, các công ty đa quốc gia xác định rằng trình độ tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng.

  “Có vẻ như tiếng Anh đã trở thành một kỹ năng quan trọng để giao tiếp trong kinh doanh, dù bạn đảm nhiệm bất cứ vai trò nào. Vì vậy, tại các quốc gia như Thái Lan, nơi bạn có thể thấy một lực lượng hùng hậu các lao động địa phương, việc tương tác với các bộ phận khác đòi hỏi phải có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Tiếng Anh đã trở thành phương tiện giao tiếp toàn cầu”. 

  Ngoài các kỹ năng được yêu cầu cho các doanh nghiệp toàn cầu, trong thập kỷ vừa qua, chính phủ Thái Lan và Việt Nam đã xây dựng nhiều chính sách dựa trên mục tiêu nâng cao trình độ tiếng Anh của những người tham gia lực lượng lao động. 

  Những nỗ lực này giúp thu hút gia tăng đầu tư vào nền kinh tế của các quốc gia này. Bằng cách đặt ra các chính sách này, chính phủ Thái Lan và Việt Nam thấy được giá trị của việc học ngôn ngữ tương tự như các nhà tuyển dụng toàn cầu – đây là một thành phần quan trọng cho sự thành công chuyên môn. 

  Stuart nói rằng các kỹ năng tiếng Anh chính là nền tảng cho rất nhiều năng lực về kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, đặc biệt khi có liên quan đến các năng lực cá nhân và xã hội, như cộng tác, kết nối và đồng cảm.  

  Trong khi các nhân viên coi trình độ tiếng Anh là chìa khóa để thăng tiến trong sự nghiệp, Stuart lại cho rằng có rất nhiều việc khác phải làm – kèm theo những lợi ích có được – dành cho làn sóng người lao động tiếp theo liên quan đến việc củng cố các kỹ năng tiếng Anh của mình. 

  "Trong một cuộc khảo sát mà Pearson đã thực hiện vào năm 2015 với 26.000 nhân viên đa quốc gia, khoảng 92% cho biết họ coi tiếng Anh là quan trọng để thăng tiến trong sự nghiệp, nhưng chỉ 7% tin rằng họ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh hiệu quả trong công việc, và đó là một lỗ hổng rất lớn.

  Tuy nhiên, một trong những lợi ích của việc thành thạo ngôn ngữ thứ hai là giúp hun đúc một loạt các kỹ năng mềm. Chỉ riêng kỹ năng ngôn ngữ sẽ không giúp cho một người được tuyển dụng, nhưng một người có khả năng được tuyển dụng nhiều hơn nếu họ có kỹ năng ngôn ngữ, bởi nó hỗ trợ phát triển nhiều kỹ năng khác cần có để được tuyển dụng. Khi nhà tuyển dụng nói về những lỗ hổng kỹ năng mềm, chẳng hạn như giao tiếp và hợp tác, thì việc có thêm một ngôn ngữ có thể rất hữu ích. 

  “Nếu bạn là người Việt Nam hoặc người Thái mà có thể nói tiếng Anh, bạn cũng đang đạt được rất nhiều kỹ năng mềm cần có rồi”.

  read more