• Hướng dẫn học tiếng Anh căn bản: Các mẹo và thông tin chuyên sâu về cách thông thạo thứ ngôn ngữ toàn cầu này

  eBook

  Rõ ràng và không thể phủ nhận rằng tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ của thế giới hiện đại. Với hàng trăm triệu người đang dùng tiếng Anh là tiếng bản ngữ và hàng tỉ người đang sử dụng tiếng Anh với những mức độ thông thạo khác nhau trên khắp thế giới, tiếng Anh được biết đến rộng rãi là ngôn ngữ toàn cầu, là loại ngôn ngữ thứ hai thống trị thế giới và có vai trò "siêu trung tâm" trong việc hợp nhất hệ thống ngôn ngữ toàn cầu.

  Do đó, rõ ràng là năng lực thông thạo tiếng Anh được coi là một phần không thể thiếu trong bộ kỹ năng chuyên môn của con người và có khả năng cải thiện kỹ năng nghề nghiệp cũng như mở ra thế giới ngập tràn cơ hội phát triển sự nghiệp và đặt nền móng cho sự phát triển cá nhân.

  Hiện nay, hàng triệu người trên khắp Châu Á cũng đã nhận ra lợi ích này. Họ đang nỗ lực học tiếng Anh để đạt được mục tiêu là trở thành công dân toàn cầu. Vì lẽ đó, chúng tôi đã xây dựng một hướng dẫn chuyên sâu với mục tiêu cung cấp cho người học tất cả các kiến thức chuyên sâu và công cụ cần thiết với họ, được tổng hợp trong một tài nguyên duy nhất và hoàn toàn miễn phí!

  Chúng tôi đã trò chuyện với các chuyên gia và nhà giáo dục trên khắp châu Á – Kayo Taguchi (Quản lý danh mục ELT, Pearson Châu Á); Jarrad Merlo (Nhà đồng sáng lập của E2 Language); Lorraine Loquisan (Giám đốc điều hành của Enrich); Monette Fetalvero (Quản lý của Mạng lưới tư vấn nghề nghiệp và BADA Education Philippines) – họ đã chia sẻ kinh nghiệm sâu rộng cùng kiến thức chuyên sâu để hỗ trợ các học sinh, như bạn chẳng hạn, trên hành trình học tiếng Anh có mục đích.

  Hãy tải xuống bản sao miễn phí ngay hôm nay. 

  read more
 • Tập 13 — tiếng Anh học thuật, tiếng Anh thương mại và tiếng Anh giao tiếp— Khác biệt là gì?

  Podcast

  Chào mừng quý vị đến với tập 13 của podcast Nghệ thuật của sự học hỏi.

  Chương trình hôm nay có sự tham gia của Tiến sĩ Trần Hương Quỳnh, hiện đang là Trưởng bộ môn Ngôn ngữ học Anh, Khoa Sư phạm tiếng Anh thuộc trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Chúng ta sẽ thảo luận về các nhánh tiếng Anh khác nhau, tác động của tiếng Anh đối với khả năng phát triển chuyên môn cũng như tìm hiểu các nguồn lực hiện có để giúp người học thông thạo ngoại ngữ này.

  Trong phần đầu, chúng ta sẽ tìm hiểu xem thế giới học tiếng Anh đang thay đổi ra sao (2:06), tiếp đó là các nhánh tiếng Anh thương mại, tiếng Anh học thuật và tiếng Anh giao tiếp (6:06), cần ưu tiên những loại người học nào (9:31), học thành ngữ và cách thức người học có thể sử dụng thành ngữ để mang lại lợi thế cho bản thân (12:29), cùng nhiều nội dung khác. 

  read more
 • Chuyên gia nói rằng việc học tiếng Anh mang lại lợi ích cho cả cuộc sống cá nhân và sự nghiệp

  Article

  Khám phá tiềm năng từ việc học tiếng Anh và những lợi ích đối với cuộc sống cá nhân và sự nghiệp của người học, cùng nhiều lợi ích khác của việc học ngôn ngữ toàn cầu — gợi ý: đây là hoạt động tốt cho não bộ của bạn. Tìm hiểu thêm.

  Chắc hẳn bạn đã nghe có người nói rằng tiếng Anh là ngôn ngữ cầu nối (lingua franca). Đây là cách ví von hoa mỹ, rằng tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ toàn cầu trong hoạt động giao tiếp của những người mà tiếng Anh không phải tiếng bản ngữ của họ.

  Lý do là bởi vì theo ước tính, có gần 2 tỷ người nói tiếng Anh trên toàn cầu, do đó, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thông dụng nhất tính theo số người nói và là ngôn ngữ lớn thứ ba tính theo số người bản ngữ. Nhiều tiêu chuẩn đã xác lập rằng tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu.

  Các nhà tuyển dụng ngày nay đặt ra kỳ vọng thay đổi nhanh chóng rằng nguồn nhân lực phải sở hữu kỹ năng không thể thiếu là khả năng cộng tác hiệu quả với nhau mà không bị cản trở bởi yếu tố văn hóa, biên giới và ngôn ngữ. Đó chính là lý do vì sao kỹ năng tiếng Anh trở thành chìa khóa để giải quyết vấn đề.

  Ông Simon Young, Quản lý danh mục BTEC của Pearson châu Á nói rằng do hiện giờ, các chuỗi cung ứng và cơ sở khách hàng đã trải rộng khắp toàn cầu, nên các công ty đa quốc gia xác định rằng trình độ tiếng Anh đã trở thành một yêu cầu bắt buộc, chứ không chỉ là một kỹ năng hữu ích nữa.

  “Có vẻ như tiếng Anh đã trở thành một kỹ năng quan trọng để giao tiếp trong kinh doanh, dù bạn đảm nhiệm bất cứ vai trò nào. Vì vậy, tại các quốc gia như [các quốc gia Đông Nam Á], với lực lượng lao động địa phương hùng hậu, việc tương tác với các bộ phận khác đòi hỏi phải có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Tiếng Anh đã trở thành phương tiện giao tiếp toàn cầu”.

  Trong khi tiếng Anh giúp bạn nâng cao tiềm năng nghề nghiệp và phát triển chuyên môn, thì khả năng biết nhiều ngôn ngữ sẽ giúp bạn trở thành người học xuất sắc hơn — việc thành thạo một ngôn ngữ khác mang lại cho bạn lợi ích về mặt nhận thức và tốt cho não bộ của bạn.

  Và đặc biệt đối với những người học tiếng Anh, chuyên gia nói rằng những người học biết nhiều ngôn ngữ sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra chuẩn hóa, có lẽ là nhờ việc học các quy tắc ngữ pháp và từ vựng khác nhau, cũng như khả năng chú trọng vào các thông tin liên quan, đồng thời ít chú ý đến những chi tiết có ít giá trị.

  Việc học tiếng Anh kết hợp với một môn học khác là cách học ngôn ngữ vô cùng hiệu quả. Phương pháp học "hai trong một" này bổ sung thêm ngữ cảnh cho nội dung học tập và khuyến khích phát triển các kỹ năng cần thiết với lực lượng lao động. Theo Tiến sĩ Trần Hương Quỳnh, hiện đang là Trưởng bộ môn Ngôn ngữ học Anh, Khoa Sư phạm tiếng Anh thuộc trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tiếng Anh hiện nay được coi là công cụ để mở ra cánh cửa tri thức cho người học ngày nay.

  “Học tập có vai trò vô cùng quan trọng, và học sinh muốn học hỏi những kiến thức hữu ích với bản thân họ, thay vì chỉ đơn thuần chú trọng vào tiếng Anh. Ví dụ: các em có thể học kết hợp tiếng Anh và khoa học, tiếng Anh và địa lý, hay thậm chí lồng ghép học tiếng Anh với học kỹ năng thuyết trình hay các kỹ năng quan trọng khác của thế kỷ 21.

  Cô Quỳnh nói: “Bạn nên học tiếng Anh đặt trong ngữ cảnh cụ thể và cần tiếp xúc với ngôn ngữ hàng ngày, bất kể là trong bối cảnh chuyên môn hay thực hiện nhiệm vụ, hoặc là trong những cuộc hội thoại thường ngày có mục đích học tập rõ ràng. Vì vậy, người học nên có cơ hội học thứ tiếng Anh đang được sử dụng trong tình huống thực tế, chứ không chỉ là ngôn ngữ trong sách vở”.

  Người học nên xác định lý do tại sao họ muốn học tiếng Anh để đảm bảo có thể đặt ra mục tiêu chính xác và chú trọng vào đúng lĩnh vực. Tiến sĩ Quỳnh nhấn mạnh rằng để trau dồi trình độ tiếng Anh, người học phải hiểu được sự khác biệt giữa tiếng Anh phổ thông, tiếng Anh học thuật và tiếng Anh thương mại, sau đó mới chọn hướng học tập phù hợp với bản thân.

  “Theo tôi, để trau dồi năng lực tiếng Anh, cần chú trọng vào cả ba lĩnh vực, đó là tiếng Anh học thuật, tiếng Anh thương mại và tiếng Anh giao tiếp. Mỗi lĩnh vực lại tập trung vào một khía cạnh của tiếng Anh, nên người học cần sử dụng tiếng Anh thích hợp trong các bối cảnh khác nhau. Tiếng Anh học thuật là thứ tiếng Anh cần thiết trong môi trường nghiên cứu, học tập và giảng dạy.

  Cô Quỳnh nói: “Đối với tiếng Anh thương mại, người học có thể sử dụng tiếng Anh trong môi trường chuyên nghiệp và có khả năng giao tiếp trong công việc. Ví dụ: người lao động phải có khả năng viết, đọc hiểu và trả lời email bằng ngôn ngữ thích hợp, có khả năng thuyết trình hoặc tham gia các cuộc họp sử dụng tiếng Anh của doanh nghiệp”.

  Theo cô Quỳnh, giá trị của việc học tiếng Anh nằm ở chỗ có được khả năng hiểu biết và trình độ thông thạo cả ba nhánh tiếng Anh này để đạt được hiệu quả cao nhất trong hành trình học tập của mình. Cô nói rằng để có thể thực sự khai mở tiềm năng của cá nhân và sự nghiệp, người học cần nỗ lực trau dồi khả năng giao tiếp trong tất cả các bối cảnh khác nhau của cuộc sống hàng ngày.

  Theo cô Quỳnh: “Tất cả chúng ta đều quen thuộc với tiếng Anh giao tiếp, nghĩa là khả năng giao tiếp nói chung với mọi người xung quanh. Người học cần có khả năng giao tiếp tự tin bằng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, ở mọi lúc mọi nơi — ví dụ như ở nhà hoặc tại nơi làm việc, khi đi du lịch hoặc giao tiếp trong các tình huống hàng ngày".  

  Cô Quỳnh nói: “Để mở ra cơ hội sự nghiệp và cải thiện kỹ năng nghề nghiệp, theo tôi người học nên biết họ cần loại tiếng Anh nào bằng cách xem xét mục đích thực sự của việc sử dụng tiếng Anh -- họ cần tiếng Anh cho công việc hay để giao tiếp bên ngoài bối cảnh công việc”. 

  read more
 • 8 mẹo học tiếng Anh hiệu quả

  infographic

  Chúng tôi nhận thấy rằng người học tại Châu Á, như bạn chẳng hạn, đang gặp vô vàn khó khăn trên hành trình thông thạo tiếng Anh.

  Do đó, chúng tôi đã hỏi chuyên gia về các mẹo hiệu quả, thiết thực và thú vị nhất để giúp bạn thành công trên hành trình học tập.

  Sau đây là tám mẹo để giúp bạn thông thạo ngôn ngữ toàn cầu — hãy xem đồ họa thông tin bên dưới:

  read more
 • Dữ liệu và những tác động tới lớp học hiện đại

  article

  Do nhu cầu học tiếng Anh ngày càng gia tăng trên khắp châu Á, những đổi mới trong công nghệ học tập đang làm thay đổi cách các nhà giáo dục đối mặt với thách thức trang bị cho người học các kỹ năng (và kiến thức) tiếng Anh cần thiết để thành công trong cuộc sống cá nhân cũng như trong sự nghiệp – trong cuộc sống thường nhật, trong lĩnh vực học vấn và chuyên môn.   

  Sự gia tăng của mô hình học tập được hỗ trợ bằng công nghệ – hay nói cách khác chính là phương pháp sư phạm lấy công nghệ làm nền tảng – cho phép giáo viên thu thập và phân tích dữ liệu về thành tích của học sinh gần như theo thời gian thực, đồng thời cho phép các nhà giáo dục sử dụng những kiến thức đã học hỏi được để điều chỉnh trải nghiệm học tập cho phù hợp với yêu cầu của từng cá nhân. Ngoài ra, mô hình này còn có tác động sâu sắc tới phương pháp giảng dạy tiếng Anh (ELT) hiện đại.  

  Bên cạnh đó, phương pháp sư phạm được hỗ trợ bởi công nghệ còn tạo ra một sản phẩm phụ, chính là dữ liệu giáo dục mà giáo viên có thể sử dụng để cung cấp thông tin chuyên sâu vô giá cho người học, nhằm giúp họ hoạch định hành trình học tập, để giúp giáo viên hiểu được những điểm mạnh và điểm yếu của từng nhóm học sinh, và những nhà lãnh đạo giáo dục có cái nhìn rõ ràng hơn về cấu trúc học liệu nhằm đưa ra những quyết định kịp thời để tối ưu hóa khung chương trình học tập và giảng dạy rộng lớn hơn mà cơ sở giảng dạy của họ cung cấp. Sự chuyển đổi đang diễn ra này cơ bản mang lại những cơ hội ra quyết định về giáo dục nhờ vào dữ liệu, điều gần như không thể trong những năm trước.  

  Và có một số biến đổi mang lại phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu đối với lớp học hiện đại: tăng cường đào tạo, cộng với sự xuất hiện các công nghệ mới và triển khai các tiêu chuẩn chung mới, v.v.   

  Nhờ đó, các nhà giáo dục và người học có thể hiểu rõ ràng hơn khái niệm “đánh giá kết quả học tập” và “đánh giá vì kết quả học tập”, nói cách khác chính là sự khác biệt giữa quan điểm học tập để phục vụ mục đích kiểm tra, và kiểm tra để giúp cải thiện quá trình học tập.   

  Ví dụ: những công cụ như thăm dò trực tuyến trong lớp học giúp giáo viên xác định mức độ tham gia bài học của học sinh cũng như mức độ học sinh tiếp nhận các kiến thức chủ đạo được giảng dạy. Trong thời gian gần đây, các ứng dụng học tập từ xa phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Những công nghệ này tích hợp các tính năng thăm dò, cho phép nhà giáo dục không ngừng thu thập dữ liệu về thành tích của học sinh, mặc dù không phải lúc nào cũng cần có mặt trực tiếp tại lớp học. 

  read more
 • Xây dựng các khóa học đa chiều cho lực lượng lao động tương lai

  article

  Khi các nền kinh tế ở Châu Á - Thái Bình Dương không ngừng khởi sắc và phát triển, các quốc gia như Thái Lan và Việt Nam cũng nhận ra nhu cầu tăng cường đội ngũ chuyên gia giàu năng lực và trình độ. Theo một hãng tuyển dụng toàn cầu là ManpowerGroup, Thái Lan hiện đang thiếu hụt đội ngũ lao động lành nghề để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong các lĩnh vực bán hàng, công nghệ thông tin, kỹ thuật, quản trị kinh doanh, kế toán và sản xuất. 
   
  Nhờ luôn điều chỉnh phù hợp với nền kinh tế tri thức ngày một lớn mạnh, Pearson luôn sẵn sàng trang bị cho các nhà giáo dục và nhà hoạch định chính sách trong khu vực những công cụ phù hợp để họ đổi mới phương pháp sư phạm, đồng thời trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết để phát triển trong thế giới ngày nay. 
   
  Yếu tố chủ chốt là phát triển Thang điểm tiếng Anh toàn cầu cùng các văn bằng chuyên môn: Ông Phil Myers, Trưởng bộ phận Sản phẩm Quốc tế của Pearson cho biết Pearson “thực sự thấu hiểu nhu cầu của người học, đặc biệt là trên phương diện phát triển sự nghiệp”.  
   
  “Chúng tôi có trách nhiệm nắm rõ tường tận rằng tiến bộ và cơ hội đó là gì, đâu là những kỹ năng, kiến thức và hiểu biết, đồng thời phải đảm bảo rằng chúng tôi thực sự cộng tác với các nhà tuyển dụng để tìm hiểu những yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến con đường phát triển sự nghiệp để có thể chắc chắn rằng khóa học của chúng tôi hoàn toàn đi đúng mục tiêu”. 
   
  Tìm hiểu kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia trong ngành 
   
  Pearson cộng tác với một đội ngũ các chuyên gia sự phạm và chuyên gia trong ngành. Họ là những người được đào tạo để hiểu rõ thiết kế khóa học và có khả năng thường xuyên tự mình tìm tòi nghiên cứu. Bên cạnh ý kiến của các chuyên gia, ông Phil cho biết “một ưu tiên chủ chốt của chúng tôi là cộng tác với các nhà tuyển dụng”. Chắc chắn nhà tuyển dụng luôn đóng vai trò tối trọng trong việc xây dựng cấu trúc các khóa đào tạo hướng nghiệp bởi những kỹ năng cần trang bị cho người học phải là những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.  
   
  Ông Phil cho biết chính bởi thế mà Pearson đã xây dựng mối quan hệ bền chặt với các nhà tuyển dụng nhằm nâng cao chất lượng cho các khóa học và văn bằng của mình. “Tôi cho rằng phương pháp cộng tác để thiết kế khóa học là hoàn toàn cần thiết bởi chúng tôi có thể trao đổi sâu rộng với nhà tuyển dụng nhằm đảm bảo rằng thiết kế khóa học đáp ứng được các nhu cầu của họ”. 
   
  Ông Jason Gregory, Giám đốc quốc tế, bộ phận BTEC & thực tập tại Anh quốc của Pearson tán thành với phương pháp đó, đồng thời nhấn mạnh vai trò của các chuyên gia giáo dục trong việc đưa chương trình đào tạo hướng nghiệp vào lớp học thực tế và trực tuyến. “Chúng tôi tiếp thu tất cả thông tin từ nhà tuyển dụng, để rồi diễn giải thông tin và chuyển đổi chúng thành một khóa học. Đó là một hoạt động quan trọng mà hiện Pearson đang hợp tác với các nhà tuyển dụng để thực hiện”. 
   
  Thiết thực, thực hành và theo định hướng nghề nghiệp 
   
  Một trong những nhân tố chính làm nên sự khác biệt cho văn bằng của Pearson chính là sự chú trọng vào việc trang bị năng lực cho người học bước vào thế giới làm việc. Theo lý giải của ông Phil, những người thiết kế khóa học đã vận dụng hiểu biết của họ về các tiêu chuẩn nghề nghiệp tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn cầu nhằm đánh giá hiệu quả hơn những phương pháp tốt nhất.  
   
  Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể giúp đỡ, tư vấn và hỗ trợ để người học nâng cao khả năng được tuyển dụng bằng cách biết được các phương pháp tốt nhất và lồng ghép chúng vào khóa học. Đó chính là điều làm nên lợi thế thực sự của chúng tôi và người học thấy thích thú vì họ được tiếp cận những phương pháp này. Đó là một trong những thế mạnh chủ đạo của chúng tôi”. 

  read more
 • Podcast: Tập 2 — Phác họa một trường học toàn cầu điển hình tại Đông Nam Á

  image

  Chào mừng các bạn đến với tập 2 của podcast Nghệ thuật của sự học hỏi, do Pearson châu Á thực hiện. 


  Chương trình hôm nay của chúng ta có sự tham gia của bà Lê Thị Phượng Liên, Phó giám đốc bộ phận Giáo dục quốc tế thuộc chương trình BTEC tại Trường cao đẳng Việt Mỹ ở Thành phố Hồ Chí Minh, để cùng thảo luận về sức mạnh của giáo dục hướng nghiệp và tầm quan trọng của việc liên kết văn bằng với công việc. 


  Chúng tôi sẽ giới thiệu về Trường cao đẳng Việt Mỹ (1:23), thảo luận những lý do khiến văn bằng BTEC của Pearson có giá trị nổi bật (4:34), tầm quan trọng của sự hướng dẫn từ các đối tác giáo dục (6:39), phản hồi của sinh viên với phương pháp học tập thực hành (9:07) và bà Lê Thị Phượng Liên sẽ tư vấn về cách triển khai chương trình văn bằng BTEC tại cơ sở đào tạo của các bạn (10:53).

  read more
 • Lợi thế việc làm: Văn bằng BTEC mang lại lợi thế ra sao cho sinh viên Thái Lan tại trường KMITL

  image

  Lĩnh vực sản xuất cao cấp đang bùng nổ tại Thái Lan. Với sự hỗ trợ một phần từ chính phủ, sinh viên ngày càng hứng thú với lĩnh vực kỹ thuật chuyên ngành và rất nhiều bạn trẻ Thái Lan đang mong muốn tìm việc trong lĩnh vực ngày một cạnh tranh này.   


  Đáp ứng nhu cầu đó, nhiều trường đại học tại Thái Lan, như Học viện công nghệ King Mongkut's Institute of Technology Ladkrabang (KMITL) đang nỗ lực phục vụ mối quan tâm ngày một lớn ấy.  
   
  Trước thực tế nhiều kỹ sư trẻ tuổi nhưng chí lớn ngày nay chú trọng vào các lĩnh vực tiên tiến như công nghệ nano, sinh viên theo học chuyên ngành STEM đang tìm kiếm thêm nhiều khóa học để trang bị cho bản thân những kiến thức thiết thực cần thiết, và quan trọng nhất là lợi thế trên thị trường việc làm.   
    
  Tại những trường như KMITL, mối quan tâm ngày càng lớn đến đào tạo chuyên ngành đang đặt ra nhu cầu tăng cường ứng dụng các văn bằng thiết thực, chất lượng cao như BTEC.   
    
  Những khóa học này đặt trọng tâm lớn vào kinh nghiệm và hướng tới trang bị cho sinh viên các kỹ năng hấp dẫn trong mắt nhà tuyển dụng, tạo cơ hội cho sinh viên – những ai chú trọng tới kinh nghiệm thực hành và học tập thiết thực – nhận được bằng cấp rõ ràng, tạo ra sự khác biệt thực sự khi gia nhập lực lượng lao động.  
    

  Chương trình BTEC là gì?  
    
  Trong suốt 30 năm qua, văn bằng BTEC đã mang đến một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các mô hình học tập hàn lâm truyền thống.   
    
  Với nền tảng là kiến thức và kỹ năng làm việc thực tế, văn bằng này có sức hấp dẫn lớn với những sinh viên đã hoạch định cho bản thân một lộ trình nghề nghiệp và mong muốn tích lũy kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực họ đã chọn – về STEM, y tế, thể thao, kinh doanh, CNTT, các ngành sáng tạo, v.v. Do các khóa học chú trọng mục tiêu “học thông qua thực hành” nên sinh viên theo học BTEC được làm bài tập dựa trên bối cảnh thực tế và có thể áp dụng ngay kiến thức đã học vào thực tiễn.  
    
  Đây cũng là lợi thế cho các nhà tuyển dụng, bởi họ có thể an tâm rằng những sinh viên mới tốt nghiệp từ chương trình BTEC có đủ kỹ năng và kinh nghiệm liên quan để nhanh chóng khởi đầu hành trình mới. Kết quả của chiến lược này đã được minh chứng – theo dữ liệu toàn cầu, khoảng 90% sinh viên BTEC có việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.  
    
  Các khóa học được xây dựng theo hướng tích hợp tiếng Anh với chuyên môn kỹ thuật và hướng nghiệp, cung cấp cho người dạy khuôn khổ để dựa vào đó và thử nghiệm, cũng như đổi mới phương pháp giảng dạy, đồng thời trang bị cho sinh viên nhiều kỹ năng cần thiết để phát triển mạnh trong thị trường việc làm cạnh tranh hiện nay.  
    

  KMITL – Cơ sở đổi mới giáo dục tại Thái Lan  
    
  KMITL là học viện giáo dục và nghiên cứu tại Bangkok đặc biệt chú trọng đào tạo STEM và đã gây dựng danh tiếng về triển khai giáo dục hướng nghiệp chất lượng cao. Do đó, họ chính là đối tác lý tưởng để thí điểm chương trình cao đẳng quốc gia BTEC Higher Nationals – văn bằng hướng nghiệp được công nhận quốc tế, tương đương với hai năm đầu tiên của tấm bằng đại học. KMITL từ lâu đã là cơ sở đổi mới giáo dục tại Thái Lan với những thành tựu như trao bằng tiến sỹ kỹ thuật điện đầu tiên trên cả nước, cũng như liên kết với Mạng lưới phát triển giáo dục kỹ thuật Đông Nam Á (SEED-NET).   

  read more
 • Cải thiện hành trình học tập, sức mạnh của dữ liệu

  image

  Ý tưởng sử dụng ‘dữ liệu lớn’ có vẻ sẽ khiến nhiều người thấy nản lòng. Tuy nhiên, dữ liệu lớn đang ngày càng chứng tỏ là một trong những phương pháp tốt nhất trong lớp học, giúp giáo viên và học sinh khai thác tối đa tài liệu khóa học và tùy chỉnh quá trình học tập một cách hiệu quả hơn bao giờ hết. 
  Điều này lại càng đúng hơn tại những nền kinh tế tri thức tăng trưởng nhanh như Thái Lan và Việt Nam. Tại đó, học sinh “luôn đặt mục tiêu thành công và hướng tới cơ hội nghề nghiệp tốt hơn”, trích lời cô Kayo Taguchi, Quản lý danh mục ELT Pearson Châu Á trong tập gần đây thuộc podcast Nghệ thuật của sự học hỏi do Pearson thực hiện.  
   
  Chính phủ và các cơ sở giáo dục của hai quốc gia này cũng có tinh thần lĩnh hội tích cực với phương pháp học tập có sự hỗ trợ của công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực Giảng dạy tiếng Anh (ELT). Điều này tạo điều kiện cho việc thu thập dữ liệu sư phạm về từng học sinh riêng biệt – đồng thời xem xét mối quan ngại thực sự về quyền riêng tư xoay quanh quá trình thu thập dữ liệu cá nhân trong bất kỳ lĩnh vực nào – thông qua môi trường giảng dạy-kiểm tra liên tục. Từ đó, chúng ta sẽ có những thế hệ học sinh giàu động lực và sẵn sàng đón nhận các phương pháp giảng dạy không ngừng phát triển. 
   
  Nhờ kết hợp các sản phẩm độc đáo của Pearson như Thang đo trình độ tiếng Anh toàn cầu (Global Scale of English), các nhà giáo dục có thể sử dụng công nghệ để xây dựng một chương trình toàn diện có khả năng kết nối cơ sở hạ tầng, hướng dẫn và đánh giá, đồng thời cải tiến phương pháp giảng dạy và tạo ra tác động quan trọng tới thành tích học tập cũng như sự thành công của học sinh. 

  Xây dựng dựa trên phương pháp đã được kiểm tra và thử nghiệm

  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của việc cung cấp dữ liệu có khả năng đối chiếu và phân tích cho cả người học và người dạy, từ đó cá nhân hóa quá trình học tập. 
   
  Theo một nghiên cứu về sử dụng dữ liệu lớn nhằm cải thiện hiệu quả học tập, dữ liệu có khả năng tạo ra thông tin hữu ích với những học sinh tự học và giúp giáo viên điều chỉnh thiết kế bài giảng. Ngoài ra, những tiến bộ trong công nghệ phân tích dữ liệu còn cho phép chấm điểm và đánh giá thông tin theo thời gian thực, giúp nhà giáo dục có cơ hội điều chỉnh trải nghiệm cho phù hợp với từng học sinh, đồng thời đảm bảo quá trình học tập diễn ra suôn sẻ và hiệu quả bằng cách theo dõi tốc độ phát triển và thành công. 
   
  Pearson đi tiên phong với phương pháp toàn diện và hiệu quả, trong đó ưu tiên:  

  • xác định vấn đề  
  • giám sát thường xuyên thông qua kiểm tra  
  • chia sẻ dữ liệu song hành cùng sự đảm bảo quyền riêng tư, nhằm xác định và thúc đẩy tiến bộ của người học 

   
  Cho phép truy cập thông tin chi tiết và có thể biến thành hành động  

  Dữ liệu thu được từ các bài kiểm tra giúp nhà giáo dục nắm được điểm mạnh, điểm yếu của học sinh và các dạng thức hành vi khác. Nguyên nhân là do các bài kiểm tra cung cấp dữ liệu mà giáo viên có thể áp dụng ngay bằng cách điều chỉnh phong cách giảng dạy, môi trường lớp học và hướng tiếp cận với từng học sinh. 
   
  Các chuyên gia thường phân loại phương pháp đo lường kết quả học tập của học sinh thành hai loại: Đánh giá tổng kết, bao gồm nhiều hoạt động được chấm điểm, ví dụ như bài kiểm tra, tạo ra cái nhìn chung và nhất quán về thành tích của học sinh. Đánh giá quá trình bao gồm các hoạt động thực hành hàng ngày trong lớp học, giúp giáo viên và học sinh nhận biết những điều đã học và chưa được học, từ đó có biện pháp để khắc phục vấn đề này một cách thường xuyên. 
   
  Theo ông Stuart Connor, Giám đốc Khảo thí & Văn bằng của Pearson châu Á: “Giờ đây, chúng ta có quan niệm nâng cao hơn về lý do kiểm tra và mục đích của bài kiểm tra. Hình thức đánh giá phù hợp nhất giúp giáo viên tập trung nội dung kiểm tra, quản lý một lớp học với nhiều học sinh có trình độ khác nhau và phát hiện cũng như sửa lỗi cho học sinh dễ dàng hơn”. 
   
  Có nhiều yếu tố cho phép triển khai phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu này trong lớp học – như số lượng đào tạo gia tăng, cùng với sự tiến bộ của các công nghệ mới, cho phép các nhà giáo dục và nhà quản trị chuyển đổi suôn sẻ tài nguyên và bài kiểm tra, đồng thời thực hiện những tiêu chuẩn chung.  
   
  Nhờ đó, họ có thể kết nối hai quan điểm “đánh giá kết quả học tập” và “đánh giá vì kết quả học tập” – nói cách khác chính là sự khác biệt giữa quan điểm học tập để phục vụ mục đích kiểm tra, và kiểm tra để giúp cải thiện quá trình học tập.  
   
  Ví dụ: những công cụ như thăm dò trực tuyến trong lớp học giúp giáo viên xác định mức độ tham gia bài học của học sinh theo thời gian thực cũng như mức độ học sinh tiếp nhận các kiến thức được giảng dạy. Trong giai đoạn bùng phát đại dịch COVID-19, các ứng dụng học tập từ xa phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Chúng cũng tích hợp các tính năng thăm dò, cho phép giáo viên thu thập dữ liệu về thành tích của học sinh, mặc dù không thể tương tác trực tiếp.  
   
  Theo cô Kayo, yếu tố “xoay chuyển tình thế” chính là nhờ sử dụng công nghệ, giáo viên và học sinh có thể “hành động dựa trên kết quả”. “Chúng ta có thể trả lời được câu hỏi: ‘Tôi nên làm gì tiếp theo?’”. Theo cô Kayo, chúng ta có thể hành động một cách rõ ràng, chẳng hạn như một kỹ năng cụ thể, hoặc khó nhận biết hơn như thay đổi phong cách giảng dạy. “Việc học sẽ trở nên tập trung hơn nếu bạn liên kết tài liệu học tập và hoạt động đánh giá”.  
   
  Các nhà giáo dục cũng sẽ có được khả năng truyền đạt nội dung đào tạo, thu thập dữ liệu và phân tích hiệu quả học tập từ xa – những khả năng vốn đang dần trở nên quan trọng hơn. Theo ông Stuart: “Chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn phương pháp giảng dạy do đại dịch COVID-19, chưa bao giờ chúng tôi phải chạy hết tốc lực và chuyển sang phương thức học từ xa và học trực tuyến như bây giờ”. 

  Giám sát thành công ở mọi cấp độ  

  Việc thu thập và đánh giá dữ liệu diễn ra ở nhiều cấp độ. Ông Stuart cho hay: “Phân tích dữ liệu ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy chất lượng. Từ góc độ của người học, để biết trình độ và thành tích hiện tại của bạn chiếu theo chỉ số hiệu quả công việc (KPI), mục tiêu bạn thiết lập cho bản thân – khối lượng công việc cần bổ sung và những hoạt động cụ thể cần làm để đạt được mục tiêu của bạn, bạn chỉ cần bấm nút và xem kết quả được trình bày dưới dạng số hoặc biểu đồ. Điều đó có sức tác động rất lớn”. 
   
  Tương tự, giáo viên cũng nắm được liệu họ có thực hiện đúng lộ trình theo bài giảng hoặc kế hoạch học kỳ hay không. Ở cấp vĩ mô, trưởng khoa có thể biết được thành tích của các lớp khác nhau, giúp họ kiểm soát tốt hơn và có thể đo lường chất lượng và thúc đẩy tiến bộ, qua đó đảm bảo rằng không một cá nhân, lớp học, hay thậm chí nhà giáo dục nào bị bỏ lại phía sau.  
   
  Ông Stuart cho biết: “Nếu một cơ sở đào tạo đang có kế hoạch đầu tư vào công nghệ, tài nguyên hoặc phương pháp khảo thí, thì phân tích dữ liệu có thể cho họ biết khoản đầu tư đó có mang lại kết quả hay không, bởi họ có thể đo lường mức độ cải thiện tiếng Anh của học sinh. Bởi vậy, dữ liệu có tác động cực kỳ mạnh mẽ”. 
   
  Việc khai thác dữ liệu để thúc đẩy kết quả học tập, để đảm bảo rằng mọi học sinh đều có cơ hội phát huy thế mạnh của mình, cũng như thừa nhận và khắc phục những hạn chế chính là thành tựu quan trọng trong phương pháp giảng dạy, có tác động lâu dài tới cách thức thiết kế và triển khai các lớp học ELT 

   

  read more
 • PODCAST: Tập 8 — Tính công bằng của các thuật toán

  image

  Chào mừng quý vị đến với tập 8 của podcast Nghệ thuật của sự học hỏi. 
   
  Chương trình hôm nay có sự tham gia của Tiến sỹ Rose Clesham, Giám đốc Đo lường & Tiêu chuẩn Học thuật (Khảo thí Tiếng Anh) của Pearson. Chúng ta sẽ tìm hiểu về sự công phu của chương trình Khảo thí trực tuyến (eAssessment) và tính công bằng của các thuật toán, cũng như hiệu quả của bài thi trên máy tính. 
   
  Chúng ta sẽ trò chuyện về kinh nghiệm của Tiến sỹ Clesham trong việc xây dựng các bài kiểm tra theo chương trình quốc gia, cũng như các tài liệu đánh giá đầu vào và đánh giá quá trình (0:57), nền tảng kiến thức về độ chuẩn xác của công tác khảo thí (3:46), những phát triển mới nhất về trí tuệ nhân tạo trong Khảo thí trực tuyến (eAssessment) (8:11), những thách thức liên văn hóa trong việc phát triển và thực hiện đánh giá chuẩn hóa và thống nhất (14:43), những thách thức trong việc đảm bảo rằng thuật toán không bị ảnh hưởng bởi thành kiến của lập trình viên (17:07), giảm bớt những điều lo sợ của học viên trong bài thi trên máy tính (23:11) và nhiều nội dung khác. 

   

  read more