Cải thiện hành trình học tập, sức mạnh của dữ liệu

image

Ý tưởng sử dụng ‘dữ liệu lớn’ có vẻ sẽ khiến nhiều người thấy nản lòng. Tuy nhiên, dữ liệu lớn đang ngày càng chứng tỏ là một trong những phương pháp tốt nhất trong lớp học, giúp giáo viên và học sinh khai thác tối đa tài liệu khóa học và tùy chỉnh quá trình học tập một cách hiệu quả hơn bao giờ hết. 
Điều này lại càng đúng hơn tại những nền kinh tế tri thức tăng trưởng nhanh như Thái Lan và Việt Nam. Tại đó, học sinh “luôn đặt mục tiêu thành công và hướng tới cơ hội nghề nghiệp tốt hơn”, trích lời cô Kayo Taguchi, Quản lý danh mục ELT Pearson Châu Á trong tập gần đây thuộc podcast Nghệ thuật của sự học hỏi do Pearson thực hiện.  
 
Chính phủ và các cơ sở giáo dục của hai quốc gia này cũng có tinh thần lĩnh hội tích cực với phương pháp học tập có sự hỗ trợ của công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực Giảng dạy tiếng Anh (ELT). Điều này tạo điều kiện cho việc thu thập dữ liệu sư phạm về từng học sinh riêng biệt – đồng thời xem xét mối quan ngại thực sự về quyền riêng tư xoay quanh quá trình thu thập dữ liệu cá nhân trong bất kỳ lĩnh vực nào – thông qua môi trường giảng dạy-kiểm tra liên tục. Từ đó, chúng ta sẽ có những thế hệ học sinh giàu động lực và sẵn sàng đón nhận các phương pháp giảng dạy không ngừng phát triển. 
 
Nhờ kết hợp các sản phẩm độc đáo của Pearson như Thang đo trình độ tiếng Anh toàn cầu (Global Scale of English), các nhà giáo dục có thể sử dụng công nghệ để xây dựng một chương trình toàn diện có khả năng kết nối cơ sở hạ tầng, hướng dẫn và đánh giá, đồng thời cải tiến phương pháp giảng dạy và tạo ra tác động quan trọng tới thành tích học tập cũng như sự thành công của học sinh. 

Xây dựng dựa trên phương pháp đã được kiểm tra và thử nghiệm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của việc cung cấp dữ liệu có khả năng đối chiếu và phân tích cho cả người học và người dạy, từ đó cá nhân hóa quá trình học tập. 
 
Theo một nghiên cứu về sử dụng dữ liệu lớn nhằm cải thiện hiệu quả học tập, dữ liệu có khả năng tạo ra thông tin hữu ích với những học sinh tự học và giúp giáo viên điều chỉnh thiết kế bài giảng. Ngoài ra, những tiến bộ trong công nghệ phân tích dữ liệu còn cho phép chấm điểm và đánh giá thông tin theo thời gian thực, giúp nhà giáo dục có cơ hội điều chỉnh trải nghiệm cho phù hợp với từng học sinh, đồng thời đảm bảo quá trình học tập diễn ra suôn sẻ và hiệu quả bằng cách theo dõi tốc độ phát triển và thành công. 
 
Pearson đi tiên phong với phương pháp toàn diện và hiệu quả, trong đó ưu tiên:  

  • xác định vấn đề  
  • giám sát thường xuyên thông qua kiểm tra  
  • chia sẻ dữ liệu song hành cùng sự đảm bảo quyền riêng tư, nhằm xác định và thúc đẩy tiến bộ của người học 

 
Cho phép truy cập thông tin chi tiết và có thể biến thành hành động  

Dữ liệu thu được từ các bài kiểm tra giúp nhà giáo dục nắm được điểm mạnh, điểm yếu của học sinh và các dạng thức hành vi khác. Nguyên nhân là do các bài kiểm tra cung cấp dữ liệu mà giáo viên có thể áp dụng ngay bằng cách điều chỉnh phong cách giảng dạy, môi trường lớp học và hướng tiếp cận với từng học sinh. 
 
Các chuyên gia thường phân loại phương pháp đo lường kết quả học tập của học sinh thành hai loại: Đánh giá tổng kết, bao gồm nhiều hoạt động được chấm điểm, ví dụ như bài kiểm tra, tạo ra cái nhìn chung và nhất quán về thành tích của học sinh. Đánh giá quá trình bao gồm các hoạt động thực hành hàng ngày trong lớp học, giúp giáo viên và học sinh nhận biết những điều đã học và chưa được học, từ đó có biện pháp để khắc phục vấn đề này một cách thường xuyên. 
 
Theo ông Stuart Connor, Giám đốc Khảo thí & Văn bằng của Pearson châu Á: “Giờ đây, chúng ta có quan niệm nâng cao hơn về lý do kiểm tra và mục đích của bài kiểm tra. Hình thức đánh giá phù hợp nhất giúp giáo viên tập trung nội dung kiểm tra, quản lý một lớp học với nhiều học sinh có trình độ khác nhau và phát hiện cũng như sửa lỗi cho học sinh dễ dàng hơn”. 
 
Có nhiều yếu tố cho phép triển khai phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu này trong lớp học – như số lượng đào tạo gia tăng, cùng với sự tiến bộ của các công nghệ mới, cho phép các nhà giáo dục và nhà quản trị chuyển đổi suôn sẻ tài nguyên và bài kiểm tra, đồng thời thực hiện những tiêu chuẩn chung.  
 
Nhờ đó, họ có thể kết nối hai quan điểm “đánh giá kết quả học tập” và “đánh giá vì kết quả học tập” – nói cách khác chính là sự khác biệt giữa quan điểm học tập để phục vụ mục đích kiểm tra, và kiểm tra để giúp cải thiện quá trình học tập.  
 
Ví dụ: những công cụ như thăm dò trực tuyến trong lớp học giúp giáo viên xác định mức độ tham gia bài học của học sinh theo thời gian thực cũng như mức độ học sinh tiếp nhận các kiến thức được giảng dạy. Trong giai đoạn bùng phát đại dịch COVID-19, các ứng dụng học tập từ xa phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Chúng cũng tích hợp các tính năng thăm dò, cho phép giáo viên thu thập dữ liệu về thành tích của học sinh, mặc dù không thể tương tác trực tiếp.  
 
Theo cô Kayo, yếu tố “xoay chuyển tình thế” chính là nhờ sử dụng công nghệ, giáo viên và học sinh có thể “hành động dựa trên kết quả”. “Chúng ta có thể trả lời được câu hỏi: ‘Tôi nên làm gì tiếp theo?’”. Theo cô Kayo, chúng ta có thể hành động một cách rõ ràng, chẳng hạn như một kỹ năng cụ thể, hoặc khó nhận biết hơn như thay đổi phong cách giảng dạy. “Việc học sẽ trở nên tập trung hơn nếu bạn liên kết tài liệu học tập và hoạt động đánh giá”.  
 
Các nhà giáo dục cũng sẽ có được khả năng truyền đạt nội dung đào tạo, thu thập dữ liệu và phân tích hiệu quả học tập từ xa – những khả năng vốn đang dần trở nên quan trọng hơn. Theo ông Stuart: “Chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn phương pháp giảng dạy do đại dịch COVID-19, chưa bao giờ chúng tôi phải chạy hết tốc lực và chuyển sang phương thức học từ xa và học trực tuyến như bây giờ”. 

Giám sát thành công ở mọi cấp độ  

Việc thu thập và đánh giá dữ liệu diễn ra ở nhiều cấp độ. Ông Stuart cho hay: “Phân tích dữ liệu ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy chất lượng. Từ góc độ của người học, để biết trình độ và thành tích hiện tại của bạn chiếu theo chỉ số hiệu quả công việc (KPI), mục tiêu bạn thiết lập cho bản thân – khối lượng công việc cần bổ sung và những hoạt động cụ thể cần làm để đạt được mục tiêu của bạn, bạn chỉ cần bấm nút và xem kết quả được trình bày dưới dạng số hoặc biểu đồ. Điều đó có sức tác động rất lớn”. 
 
Tương tự, giáo viên cũng nắm được liệu họ có thực hiện đúng lộ trình theo bài giảng hoặc kế hoạch học kỳ hay không. Ở cấp vĩ mô, trưởng khoa có thể biết được thành tích của các lớp khác nhau, giúp họ kiểm soát tốt hơn và có thể đo lường chất lượng và thúc đẩy tiến bộ, qua đó đảm bảo rằng không một cá nhân, lớp học, hay thậm chí nhà giáo dục nào bị bỏ lại phía sau.  
 
Ông Stuart cho biết: “Nếu một cơ sở đào tạo đang có kế hoạch đầu tư vào công nghệ, tài nguyên hoặc phương pháp khảo thí, thì phân tích dữ liệu có thể cho họ biết khoản đầu tư đó có mang lại kết quả hay không, bởi họ có thể đo lường mức độ cải thiện tiếng Anh của học sinh. Bởi vậy, dữ liệu có tác động cực kỳ mạnh mẽ”. 
 
Việc khai thác dữ liệu để thúc đẩy kết quả học tập, để đảm bảo rằng mọi học sinh đều có cơ hội phát huy thế mạnh của mình, cũng như thừa nhận và khắc phục những hạn chế chính là thành tựu quan trọng trong phương pháp giảng dạy, có tác động lâu dài tới cách thức thiết kế và triển khai các lớp học ELT